Viết bài chuẩn SEO dưới góc nhìn của người làm Copywriter

Nội dung là tiêu chí rất quan trọng trong SEO, nếu bạn là một SEOer hay người làm việc trong lĩnh vực liên quan đến SEO thì chắc hẳn không lạ gì câu nói “Content is king, Backlink is queen” chứ. Để có một trang nội dung hay và phải chuẩn SEO thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ việc xây dựng nội dung chất lượng đến việc tối ưu các yếu tố Onpage.Tuy nhiên, dưới góc độ của một người viết bài, người Copywriter thì yếu tố nào nên được chú trọng nhất ? Nếu bạn đóng vai trò là người viết nội dung thì mình nghĩ bạn nên lưu ý những yếu tố dưới đây.

1.Đặt tiêu đề bài viết lôi cuốn, chứa từ khóa và khơi gợi thông tin

Khi bắt đầu viết bài bạn sẽ phải nghĩ ra một cái tên để đặt cho bài viết, đó chính là tiêu đề. Đây là phần mà kết quả tìm kiếm trên Google sẽ trả về và là yếu tố rất quan trọng quyết định thứ hạng từ khóa bạn SEO.  Vì vậy bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi viết tiêu đề:

     1.1.Tiêu đề phải chứa từ khóa chính cần SEO

Bạn nên đặt từ khóa chính cần SEO vào trong nội dung tiêu đề bài viết và làm cho từ khóa xuất hiện ở những ký tự đầu của tiêu đề vì  Google chỉ trả về một khoảng ký tự đầu tiên trong tiêu đề và sẽ không hiển thị hết nếu tiêu đề của bạn quá dài, cho nên từ khóa nên xuất hiện sớm bên trái đoạn tiêu đề sẽ có thứ hạng cao hơn. Lưu ý rằng số lần từ khóa xuất hiện trong tiêu đề không nên quá 2 sẽ dễ bị coi là SPAM.

     1.2.Cân đối độ dài tiêu đề hợp lý nhất

Như đã đề cập ở trên tiêu đề bài viết nếu dài quá, thường thì nếu vượt quá 66 ký tự thì Google sẽ bỏ qua các ký tự đằng sau và thêm vào dấy chấm chấm để thay thế. Do vậy tiêu đề bài viết thường rơi vào khoảng 10-66 ký tự bao gồm cả khoảng trắng, khoảng 55 ký tự là hợp lý nhất.

     1.3.Tiêu đề lôi cuốn, hấp dẫn người đọc

Với khoảng tối đa 66 ký tự bạn phải viết tiêu đề sao cho nó nói lên được thông tin bài viết, lôi cuốn người đọc để tăng tỷ lệ click CTR khi xuất hiện trên Google, điều này góp phần tăng thứ hạng rất tốt.

2.Xác định rõ cấu trúc của bài viết và các đoạn chính, phụ

Cấu trúc bài viết chặt chẽ sẽ giúp bạn dễ viết hơn đồng thời thông tin sẽ được phân phát hợp lý nhất, giúp người đọc dễ tiếp thu và ở lại lâu hơn.Các đoạn chính, phụ phân bố từ trên xuống dưới, bổ xung cho nhau về một chủ đề chung của bài viết.

     2.1.Cấu trúc bài viết nên đầy đủ các phần từ sapo, thân bài, kết bài và phải dựa trên từ khóa chính

Bắt đầu với sapo mô tả chính cho nội dung bài viết và có từ khóa chính xuất hiện, sau đó là các ý chính được triển khai trong thân bài từ trên xuống dưới, chia thành các đoạn văn nhỏ và kết bài nêu tóm tắt ngắn gọn nhắc lại một lần nữa chủ đề của bài viết.

     2.2.Nên chia bài viết ra thành nhiều đoạn và mỗi đoạn tập trung nói về một vấn đề của bài viết

Bạn nên hình dung rõ bài viết sẽ viết về gì và nên chia ra thành từng đoạn, mỗi đoạn có ý chính của đoạn bao gồm từ khóa chính và từ khóa phụ, mỗi đoạn chỉ nên đề cập đến một vấn đề liên quan của bài viết, tránh viết tràn lan làm người đọc khó tiếp thu thông tin.

3.Phân bổ từ khóa chính, phụ hợp lý, sử dụng nhiều từ đồng nghĩa

Một bài viết SEO thì nhất định phải có từ khóa và phải phân bổ cho thật phù hợp, từ khóa giúp cho Google xác định được nội dung chính của bài viết và cũng để định hướng nội dung trên bài viết.Cần lưu ý các yếu tố sau:

     3.1.Mật độ từ khóa vào khoảng 3-5%

Tức là số lần từ khóa xuất hiện chiếm 3-5% trên tổng các từ của bài viết. Giả sử bài viết có 100 từ và bạn muốn SEO từ khóa “học seo” thì tổng % xuất hiện của từ “học” cộng từ “seo” là 3-5%, từ đó suy ra từ “học” xuất hiện 1 lần thì từ “seo” nên xuất hiện ít nhất 2 lần và nhiều nhất là 4 lần. Có nhiều công cụ giúp bạn dễ dàng check như SEOquake chẳng hạn.

     3.2.Phân bổ từ khóa đều trong các phần, các đoạn, sử dụng từ đồng nghĩa để tăng tính tự nhiên

Từ khóa chính phải xuất hiện trong tiêu đề, nội dung chính các phần, các đoạn và đảm bảo đúng mật độ từ khóa như trên. sử dụng nhiều các từ đồng nghĩa với các từ khóa chính, phụ sẽ giúp cho bài viết không nhàm chán và tự nhiên hơn, thân thiên với Google.

4.Văn phong bài viết hấp dẫn, ngôn từ linh hoạt

Đây có lẻ là yếu tố mang tính cá nhân nhiều nhất, mỗi người sẽ có cách sử dụng từ ngữ khác nhau và văn phong, lối viết cũng khác. Đảm bảo được nội dung hay, hấp dẫn, lôi cuốn sẽ giúp cho bài viết trở nên mượt mà và có ích hơn với người đọc, làm họ quay trở lại website của bạn.

Trên là 4 yếu tố mà mình nghĩ một người làm Copywriter trước hết cần phải chú trọng. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác cấu thành nên 1 trang nội dung chuẩn SEO như tối ưu các thẻ Heading, Thẻ ALT, link nội bộ, link out,…nhưng đó là phần dành cho SEOer. Còn bạn, dưới góc độ là một người Copywriter thì mình nghĩ tập trung phát triển tốt các yếu tố trên đã là đủ, việc còn lại người SEOer sẽ đảm nhiệm.

Chúc các bạn thành công !

0 0 vote
Đánh giá bài viết

Tác giả

Avatar
Sang Phan Nguyễn
Sang là những người làm nghề Marketing và Web Development, trải nghiệm cũng nhiều với Digital Marketing từ việc lập kế hoạch đến thực thi, cũng tơi tả lắm. Mashup là đứa con tinh thần đầu tiên Sang và những người bạn cùng xây dựng, chưa thành công nhiều NHƯNG hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn ...
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments